Câu chuyện về vay tiền ngân hàng của một Freelancer

Với sự phát triển và ra đời của rất nhiều những công việc khác nhau, nhiều người lựa chọn cho mình một nghề có cái tên đang rất hot hiện nay- Freelancer. Vậy thì cụ thể những người này làm công việc gì và họ có thể vay tiền ngân hàng bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Câu chuyện về vay tiền ngân hàng của một Freelancer

Freelancer là những ai?

Đây là một thuật ngữ mang tính mới mẻ, thời thượng xuất hiện với tần suất cao trong những năm gần đây tại Việt Nam. Freelancer là cách gọi đối với những người làm công việc tự do.

Thay vì có một công việc ổn định với một giờ làm cố định thì những người theo đuổi nghề freelancer sẽ được tự do thu xếp thời gian cũng như địa điểm làm việc của mình mà không cần phải đến các địa điểm làm việc.

Họ được tự quyết định trong việc thu xếp thời gian và địa điểm làm việc miễn là đáp ứng đủ yêu cầu của phía người giao việc. Có lẽ, chỉ cần ngồi một quán cafe nào đó cùng một chiếc điện thoại hoặc một chiếc laptop được kết nối mạng, họ cũng có thể hoàn thành được một ngày làm việc của mình.

Tham khảo: Bảo hiểm khoản vay là gì? Cách tính phí bảo hiểm khoản vay?

Freelancer vay tiền ngân hàng bằng cách nào?

Một trong những đặc điểm của những người làm nghề tự do đó là họ sẽ không có hợp đồng lao động chính thức hay bảng lương. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ không nhận được các phúc lợi về bảo hiểm y tế cũng như các chế độ an sinh xã hội như những người làm công việc cụ thể khác.

Chính vì họ không có bảng lương hay hợp đồng lao động chính thức mà những người theo nghề này thường khó được ngân hàng cho vay đối với những hình thức vay dựa trên cơ sở mức lương hàng tháng.

Câu chuyện về vay tiền ngân hàng của một Freelancer

Vay tiền thông qua các hóa đơn điện, nước và mạng

Một trong những gợi ý đầu tiên giúp các freelancer có thể vay tiền ngân hàng mà không cần sử dụng đến bảng lương đó là vay qua hóa đơn tiền điện nước hoặc Internet.

Đối với hình thức vay này, khách hàng sẽ không cần chứng minh thu nhập cũng như các loại tài sản đảm bảo hay thế chấp. Rõ ràng là việc kể cả bạn có làm nghề tự do thì những nhu cầu sống tối thiểu như là ăn, uống, và mạng Internet cũng là những thứ không thể thiếu.

Chính vì vậy mà có lẽ hình thức vay theo những loại hóa đơn này đang là một trong những gợi ý tốt nhất được đưa ra cho các freelancer.

Đối với hình thức vay này, người đi vay có thể vay một khoản tiền gấp đến 40 lần hóa trị so với giá trị trên hóa đơn điện nước. Ngoài ra thì thời gian giải ngân cũng rất nhanh, thủ tục đơn giản giúp các bạn freelancer có thể tiết kiệm tối đa thời gian.

Tuy nhiên thì không phải ai cứ có hóa đơn tiền điện nước thì cũng có thể vay tiền theo hình thức này. Từng ngân hàng sẽ có những quy định về điều kiện đạt chuẩn của hóa đơn.

Bên cạnh đó, việc không có tài sản đảm bảo hay là không có giấy tờ chứng minh thu nhập cũng là một trong những nguyên nhân đẩy lãi suất của hình thức vay này lên cao hơn nhiều so với loại hình vay có đảm bảo.

Trong hệ thống các ngân hàng cho vay theo hình thức này thì phải kể đến cái tên VPBank. VPBank hiện đang là ngân hàng không chỉ cho vay theo hóa đơn điện nước mà còn mở rộng các gói vay tương tự khác như là vay bằng giấy tờ xe, tài khoản lương,…

Vay tiền thông qua bảo hiểm nhân thọ

Ngoài việc vay tiền bằng các hóa đơn tiền điện nước thì một gợi ý khác cũng vô cùng đáng xem xét cho những người làm việc tự do đó là vay tiền bằng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Lãi suất của hình thức này so với hình thức vay tiền theo hóa đơn tiền điện nước nói trên thường có xu hướng thấp hơn. Nếu như khách hàng muốn vay theo hình thức này thì một trong những điều kiện là hợp đồng bảo hiểm phải đứng tên người vay.

Bên cạnh đó, người vay cần đảm bảo có một lịch sử tín dụng trong sạch, không có những ghi nhận nợ xấu tại bất kỳ một ngân hàng nào khác.

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đang áp dụng cho vay theo hình thức thông qua bảo hiểm nhân thọ. Phải kể đến như là ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) có mức lãi suất đối với gói vay theo hình thức này gần như thấp nhất trên thị trường.

Cụ thể, tại ngân hàng này, khách hàng có thể vay một khoản tiền lên đến 200 triệu trong vòng bốn năm với mức lãi suất từ 1% đến 1.8% cho mỗi tháng.