Giúp bạn bỏ túi công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng

Trong bối cảnh nền kinh tế đang có từng bước phát triển sôi động trở lại thì nhắc đến cụm từ “lãi suất”, có lẽ người ta sẽ có nhiều thứ để bàn luận với nhau.  Tuy nhiên, trong bài viết này, sẽ chỉ đưa ra cho bạn cách tính gốc lãi trả đều hàng tháng.

Giúp bạn bỏ túi công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng

Khái niệm lãi suất?

“Lãi suất” là một cụm từ mà trong đó định nghĩa của nó có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Nhìn chung, lãi suất được dùng để chỉ mức giá cả khi bạn nắm trong tay quyền sử dụng một khoản vốn vay nào đó trong một khoảng thời gian nhất định, có thể tính theo tháng, quý hoặc theo năm.

Dù nói lãi suất là biểu thị mức giá cả nhưng nó không được thể hiện dưới một con số tuyệt đối mà được viết dưới dạng đơn vị phần trăm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể hiểu lãi suất theo khái niệm như là một tỷ lệ sinh lời mà người cho vay thu được từ khoản vốn của mình.

Trên thực tế thì người ta chia lãi suất thành những loại khác nhau, dựa trên tính chất của các khoản vay.

Một số các loại lãi suất phổ biến hiện nay

Lấy ví dụ như loại lãi suất phổ biến nhất hiện nay là lãi suất tiền gửi ngân hàng. Chỉ riêng loại lãi suất này mà người ta lại chia nhỏ thành các mức lãi suất khác nhau dựa trên kỳ hạn (ngắn hạn, trung hạn, dài hạn), dựa trên loại tiền gửi (tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán,…),…

Ngược lại với lãi suất gửi tiền là lãi suất tín dụng ngân hàng. Nhắc đến tín dụng, nghĩa là việc ngân hàng sẽ cho khách hàng vay tiền. Đây là loại lãi suất mà người đi vay có nghĩa vụ phải trả theo hạn mức quy định của các ngân hàng.

Đối với loại lãi suất này, các nhà băng cũng chia thành nhiều mức, có thể dựa trên mục đích vay (vay mua nhà, vay mua xe, vay đầu tư kinh doanh,..) hoặc có thể dựa trên mức độ uy tín của khách hàng,…

Công thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng bạn nên biết

Trên thực tế thì tương ứng với nhiều loại lãi suất, cũng sẽ có nhiều cách khác nhau để tính những loại lãi suất này. Hai trong số những cách đang được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay đó là tính gốc lãi trả đều hàng tháng và tính lãi suất theo dư nợ giảm dần.

Đối với phương pháp tính gốc lãi trả đều hàng tháng thì tiền trả lãi hàng tháng của người đi vay sẽ được tính bằng cách nhân số tiền gốc và lãi suất vay vốn. Sau đó lấy kết quả của tích này chia cho thời hạn của khoản vốn (thường sẽ chia theo tháng).

Lãi suất của hình thức trả gốc lãi đều hàng tháng sẽ được niêm yết cố định không thay đổi trong suốt thời gian khách hàng trả xong khoản nợ. Số tiền cần phải trả sẽ được chia đều cho các tháng.

Trên thực tế thì tại các ngân hàng hiện nay, hình thức trả gốc lãi đều hàng tháng sẽ chỉ áp dụng cho những khoản vay tín chấp. Điều này có thể được giải thích bởi các đặc điểm của kiểu trả lãi này.

Ngân hàng sẽ dễ quản lý hơn đối với khoản vay theo hình thức trả lãi này vì lịch trả lãi được cố định, không thay đổi. Bên cạnh đó, nếu như khách hàng thanh toán sớm trước hạn thì họ sẽ bị chịu một khoản phí với các ngân hàng. Từ đó mà ngân hàng cũng sẽ được hưởng lợi từ chính những khoản thu này.

Giúp bạn bỏ túi công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng

Ưu điểm của cách trả gốc lãi đều hàng tháng

Nếu như người đi vay nợ đang làm trong lĩnh vực kinh doanh thì lượng vốn lưu động sẽ được giữ lại để tiếp tục tạo ra các lợi nhuận khác nhau. Bên cạnh đó, hình thức trả lãi theo kiểu này cũng là một lựa chọn tốt đối với những khách hàng có tiềm lực tài chính yếu.

Đối với những khách hàng này, họ chủ yếu chọn trả nợ theo phương thức trả đều bởi vì nếu làm như vậy thì như là một hình thức để họ có thể tự đảm bảo được khả năng trả nợ cho chính mình.

Trên đây là những giới thiệu khái quát nhất của hình thức trả gốc lãi đều hàng tháng cũng như công thức tính. Thực tế thì khách hàng có vô số các lựa chọn để trả nợ sao cho phù hợp với tình hình tài chính cũng như nhu cầu của mỗi người. Vì thế mà bạn hãy cố gắng xem xét kỹ lưỡng để có thể cân đối tài chính cũng như lựa chọn cho mình những cách thức trả nợ tốt nhất.