Phí thường nhiên là gì? Ngân hàng thu phí thường niên bao nhiêu?

Khi sử dụng thẻ ATM của ngân hàng bạn sẽ phải đóng một số khoản phí nhất định, trong đó có phí thường niên. Vậy phí thường niên là gì? Các ngân hàng hiện nay tính phí thường niên bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lời giải đáp ngay trong bài viết này!

Tìm hiểu về phí thường niên và mức phí

Tham khảo: Phí chuyển đổi trả góp là gì? Vạch trần sự thật về trả góp 0%

1. Phí thường niên là gì?

Khi sử dụng thẻ ATM bạn có thể nhận được thông báo đóng phí thường niên. Vậy phí thường niên là gì?

Đây là một khoản phí mà khi sử thẻ ATM bạn sẽ phải đóng. Phí được thu hàng năm và bắt đầu tính phí ngày từ khi bạn mở thẻ ATM tại ngân hàng. Loại phí này được thu nhằm mục đích duy trì tài khoản thẻ của bạn cũng như cung cấp những lợi ích có từ thẻ.

Phí thường niên cụ thể bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thẻ và ngân hàng mở thẻ. Ví dụ như:

  • Thẻ ghi nợ, thẻ thanh toán nội địa: Phí thường niên từ 50.000 – 100.000 VNĐ/năm
  • Thẻ tín dụng: Phí thường niên từ 100.000 – 500.000 VNĐ/năm. Thẻ có hạn mức càng cao thì phí thường niên càng cao, có thể lên tới 10.000.000 VNĐ/năm

Nếu bạn sử dụng thẻ ghi nợ nội địa thì khi tới hạn đóng phí thường niên ngân hàng sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản. Trường hợp trong tài khoản thẻ của bạn không có hoặc không đủ tiền sẽ thu vào lần tiếp theo. Còn nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng thì sẽ tính phí thường niên chung với hạn mức tháng thu phí.

Tham khảo: Phí thanh toán trễ hạn và những điều bạn cần lưu ý.

2. Mức phí thường niên thẻ tín dụng tại các ngân hàng Việt Nam

Như đã nói, mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về phí thường niên thẻ tín dụng. Bạn có thể tham khảo trong bảng dưới đây:

Ngân hàng Mức phí thường niên (VNĐ/năm)
Agribank 150.000
ACB 299.000
BIDV 200.000 – 300.000
Đông Á 200.000
HD Bank 220.000
Pvcombank 150.000
Bản Việt Miễn phí
Eximbank Miễn phí năm đầu tiên, từ năm 2 là 300.000
Sacombank 299.000
Vietcombank 100.000
TPBank 288.000

Bạn có thắc mắc: Ngân hàng BIDV thu phí thường niên bao nhiêu?

3. Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Ngoài thắc mắc về phí thường niên rất nhiều người còn băn khoăn không biết tài khoản thu phí thường niên là gì. Đây chính là số tài khoản thẻ ATM nội địa, thẻ thanh toán, thẻ tín dụng,… của bạn. Ngân hàng sẽ thông qua số tài khoản thẻ này để thu phí thường niên trực tiếp khi bạn mở thẻ ATM. Bạn chỉ có thể sử dụng các dịch vụ thẻ ATM như nhận tiền, chuyển tiền,… khi đã đóng đầy đủ phú thường niên cho ngân hàng. Ngay khi mở tài khoản ngân hàng và làm thẻ ATM ngân hàng sẽ cấp cho bạn số tài khoản.

Hiểu rõ tài khoản thu phí thường niên là gì

Tham khảo: Những loại phí bạn nên biết khi vay tiền ngân hàng

4. Có thể giảm phí thường niên không?

Bạn có thể được giảm, thậm chí là không mất phí thường niên nào làm theo hướng dẫn sau:

4.1. Chọn thẻ được tích điểm thưởng

Có khá nhiều ngân hàng tại Việt Nam hiện đang triển khai chính sách tích lũy điểm thưởng để đổi phí thường niên. Tiểu biểu có thể kể tới ngân hàng TPBank, HSBC,… Có nghĩa là, khi sử dụng thẻ ngân hàng để chi tiêu bạn sẽ được quy đổi ra điểm thưởng, từ đó chuyển thành phiếu miễn phí thường niên vào năm tiếp theo.

4.2. Mở thẻ tại ngân hàng có chính sách ưu đãi phí thường niên

Hoặc bạn có thể mở thẻ ngân hàng ở những ngân hàng có chính sách ưu đãi phí thường niên, ví dụ như ngân hàng Bản Việt. Hay ngân hàng Eximbank cũng áp dụng miễn phí thường niên trong năm đầu tiên mở thẻ.

4.3. Đàm phán với ngân hàng

Phí thường niên không cố định mà có thể thay đổi nếu bạn đàm phán được với ngân hàng. Khi này phí thường niên của bạn có thể được giảm hoặc miễn. Nhưng có đàm phán được với ngân hàng hay không còn phụ thuộc khả năng của bạn cũng như tiềm lực của tổ chức tín dụng.

Trên đây là giải đáp phí thường niên và tài khoản thu phí thường niên là gì. Hãy thử áp dụng cách chúng tôi chia sẻ để có thể giảm hoặc miễn phí thường niên.