Giúp bạn nắm rõ thủ tục vay tiền mua nhà chung cư trả góp

Hiện nay, việc mua nhà chung cư theo hình thức trả góp không còn là điều gì đó xa lạ với nhiều người chúng ta.Giả sử như bạn đang rất yêu thích một căn chung cư tại một địa điểm nào đó và cố gắng phấn đấu kiếm đủ tiền để mua được nó. Nhưng nếu vào lúc bạn đã kiếm đủ số tiền rồi thì biết đâu căn chung cư đó đã được mua bởi một người khác. Nói như vậy để thấy rằng việc bạn ước mơ có sở hữu được một căn chung cư cho riêng mình không phải là điều gì quá xa xỉ. Bạn hoàn toàn có thể làm được nếu như bạn biết đúng cách. Trong bài viết này sẽ chỉ cho bạn thủ tục vay tiền mua căn hộ chung cư trả góp một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Giúp bạn nắm rõ thủ tục vay tiền mua nhà chung cư trả góp

Các loại hình vay tiền mua nhà trả góp

Trên thị trường hiện nay, số lượng người mua nhà chung cư theo hình thức trả góp không phải là một con số nhỏ. Chính vì lượng cầu tăng cao nên lượng cung cũng theo đó mà đi lên.

Cụ thể, những ngân hàng tại Việt Nam cung cấp cho khách hàng rất nhiều những phương thức để có thể thực hiện việc vay tiền mua nhà trả góp. Tuy nhiên, có hai cách thức chủ yếu được nhiều người lựa chọn.

Trước hết là hình thức vay thế chấp: Vay thế chấp ở đây nghĩa là người đi vay phải sử dụng tài sản của mình để dùng làm vật thế chấp. Người đi vay có thể dùng chính căn nhà mà mình đang dự định nhắm đến để biến chúng làm tài sản thế chấp.

Hoặc, họ cũng có thể sử dụng những loại tài sản khác như xe hơi, bất động sản,…Một trong những ưu điểm của loại hình vay thế chấp đó là bạn hoàn toàn có thể vay được một số tiền lớn, dựa trên giá trị của tài sản mà bạn đem đi thế chấp. Đồng thời bạn cũng được phép vay những khoản vốn này trong dài hạn.

Hình thức tiếp theo đó là vay tín chấp. Nếu nói về mức độ phổ biến thì cách thức vay thế chấp sẽ có xu hướng được mọi người dùng nhiều hơn so với vay tín chấp.

Ưu điểm của loại hình vay kiểu này đó là bạn không cần phải có tài sản thế chấp. Ngân hàng sẽ cho vay dưới giác độ là sự uy tín của bạn.

Đồng thời, điểm trừ của kiểu vay này là việc bạn không thể vay số tiền quá lớn một lúc và thời hạn của khoản vay là ngắn, kèm theo đó là mức lãi suất cao.

Thủ tục bạn cần biết khi mua nhà chung cư trả góp

Sau khi bạn đã hiểu về các loại hình vay thức cho vay để mua nhà trả góp thì bước tiếp theo là bạn nên hiểu làm thế nào để chuẩn bị được một bộ hồ sơ vay vốn tốt nhất và đầy đủ nhất.

Nhìn chung, bộ hồ sơ của bạn cần bao gồm hồ sơ thân nhân, những giấy tờ như là chứng minh thư, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn (giấy xác nhận độc thân hoặc đã kết hôn)

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ liên quan đến việc chứng minh mục đích vay vốn của bạn là trong sạch, minh bạch. Lấy ví dụ như bạn có thể cho phía ngân hàng thấy hợp đồng đặt cọc hoặc mua bán nhà.

Ngoài ra, một bộ hồ sơ cũng vô cùng quan trọng mà bạn cần chú ý đến đó là hồ sơ liên quan đến mức thu nhập để trả nợ của bạn. Ở đây, ví dụ như bạn là người làm công ăn lương bình thường, thì bạn cần đưa ra được hợp đồng lao động, bản sao kê tài khoản nhận lương.

Giúp bạn nắm rõ thủ tục vay tiền mua nhà chung cư trả góp

Thẩm định và đánh giá tài sản 

Sau khi bạn đã hoàn tất bộ hồ sơ thì ngân hàng sẽ bắt đầu tiến hành việc thẩm định và đánh giá tài sản của bạn. Trong thời gian đánh giá và thẩm định, họ có thể sẽ kiểm tra đến những lịch sự giao dịch của bạn hay điểm tín dụng. Hoặc là việc bạn có phải là người có xu hướng trễ nợ không.

Trong quá trình thẩm định, việc ngân hàng định giá tài sản của bạn có thể được diễn ra cùng với hoặc sau thời gian ra quyết định cho phép làm thủ tục vay mua nhà.

Bạn nên lưu ý là tùy vào ngân hàng mà bạn chọn, chi phí định giá sẽ do bạn hoặc ngân hàng đó trả. Ngoài ra, giá trị định giá tài sản thế chấp sẽ là cơ sở để quyết định số tiền bạn được phép vay là nhiều hay ít.

Tiến hành quá trình giải ngân

Sau khi hồ sơ của bạn đã được duyệt qua và có quyết định được phép vay bao nhiêu thì bên phía ngân hàng sẽ có những thông báo cấp tín dụng và tiến hành giải ngân khoản vay cho bạn.

Trên đây là toàn bộ chu trình của việc vay tiền mua nhà hoặc mua chung cư trả góp, nếu như bạn vẫn còn nhiều điều băn khoăn thì hãy tìm hiểu bằng cách trực tiếp đến những ngân hàng mà bạn có ý định sẽ vay tiền ở đó để được tư vấn một cách cụ thể nhất.