Giúp bạn làm rõ việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khi vay vốn tại ngân hàng

Trên thực tế, hiện nay đang xảy ra tình trạng nhiều người đi vay vốn để mua nhà, mua chung cư nhưng không thể hiểu được vì sao lại phải bỏ thêm một khoản vốn cho những hợp đồng bảo hiểm cháy nổ. Đứng trước những sự thắc mắc của khách hàng thì những đại diện trong ngành ngân hàng cũng đã lên tiếng giải thích. Vậy thì qua bài viết này, chúng ta cùng điểm lại về việc mua bảo hiểm bắt buộc khi vay vốn ngân hàng để mua nhà.

Giúp bạn làm rõ việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khi vay vốn tại ngân hàng

Bạn hiểu thế nào là bảo hiểm cháy nổ?

Trên thực tế thì bảo hiểm cháy nổ là một hình thức bảo hiểm tài sản bồi thường cho những thiệt hại hoặc những tổn thất liên quan đến tài sản được bảo hiểm do nguyên nhân cháy nổ gây ra.

Ngoài ra thì còn có thể bảo hiểm cho tài sản và những người lân cận trong trường hợp xảy ra các vụ cháy nổ. Đồng thời phía các công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí trong những trường hợp mà các cá nhân không thể sinh sống được với điều kiện ở bên trong căn chung cư hoặc căn nhà do thiệt hại của cháy nổ gây ra.

Tham khảo: Bảo hiểm khoản vay là gì? Chia sẻ cách tính bảo hiểm khoản vay chính xác nhất!

Đối tượng được bảo hiểm cháy nổ

Đối tượng được bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở (nơi mua bảo hiểm) có nguy cơ về cháy, nổ. Điển hình như là nhà ở, các công trình xây dựng gắn liền với nhà, máy móc, thiết bị.

Ngoài ra, còn có các loại hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu, thành phẩm,..

Mức phí đóng bảo hiểm cháy nổ

Trước hết, phí bảo hiểm cháy nổ được chia thành nhiều loại phí. Điều này dựa trên giá trị các loại tài sản ở những nơi cần bảo hiểm.

Lấy ví dụ như tại các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ mà trong đó tổng giá trị tài sản lên đến hơn một nghìn tỷ đồng và là cơ sở hạt nhân thì loại mức phí bảo hiểm sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm tự thỏa thuận với nhau theo các quy định của pháp luật.

Mặt khác, đối với những cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ mà tổng giá trị tài sản ở mức dưới một nghìn tỷ thì mức phí bảo hiểm sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật, cụ thể là tại điều khoản 1 mục lục I phụ lục II ban hành theo 23/2018/NĐ-CP.

Giúp bạn làm rõ việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khi vay vốn tại ngân hàng

Phạm vi bảo hiểm 

Đối với loại bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, doanh nghiệp chịu trách nhiệm bảo hiểm sẽ cần phải thực hiện những nghĩa vụ bồi thường với các thiệt hại xảy ra cho các đối tượng tham gia vào bảo hiểm mà có nguyên nhân từ những rủi ro do cháy nổ.

Tuy nhiên, một số trường hợp lại không được nằm trong diện được bảo hiểm. Ví dụ như những tổn thất về tài sản bị gây ra bởi những tác động của thiên nhiên như động đất, sóng thần, hoặc các biến động liên quan đến những thuộc tính thời tiết, tự nhiên.

Bên cạnh đó, những loại tài sản bị thiệt hại do những hành vi cố ý gây ra hoặc có nguyên nhân từ những biến cố liên quan đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng đều nằm ngoài danh sách được bảo hiểm khi xảy ra cháy nổ.

Lý giải việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khi đi vay tiền mua nhà?

Trên thị trường vay vốn hiện nay, có một hiện tượng đó là khi khách hàng tìm đến ngân hàng để vay vốn thì đều cần phải bỏ tiền mua loại bảo hiểm này.

Lên tiếng giải thích cho việc này, tổng giám đốc của một ngân hàng cổ phần tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết việc các ngân hàng buộc những khách hàng tham gia vay vốn để mua nhà hoặc mua chung cư phải kèm thêm bảo hiểm cháy nổ là một biện pháp để phòng ngừa rủi ro cho các nhà băng.

Thực tế ra điều này là dễ hiểu. Vì một khi bạn vay vốn dưới hình thức có tài sản đảm bảo thì việc mua bảo hiểm cháy nổ sẽ là điều có lợi có cả hai bên, cả ngân hàng và bạn.

Cụ thể, khi bạn mua bảo hiểm tiền gửi cháy nổ, nếu như tài sản của bạn có xảy ra vấn đề gì trong thời gian bạn còn đang sử dụng khoản nợ của ngân hàng thì một phần tổn thất sẽ được công ty bảo hiểm đứng ra hỗ trợ cho bạn.

Điều này giảm rủi ro xuống mức thấp hơn. Đồng thời, khoản bù đắp này của các công ty bảo hiểm cũng giúp ngân hàng giảm đi nỗi lo khách hàng sẽ không trả được nợ đúng hạn, giảm tỷ lệ nợ xấu xuống mức thấp nhất có thể.

Chính vì thế mà việc ngân hàng muốn khách hàng mua luôn bảo hiểm cháy nổ khi làm hợp đồng vay vốn cũng không phải là chuyện khó hiểu.