Phí chuyển đổi trả góp là gì? Vạch trần sự thật về trả góp 0%

Nếu là tín đồ sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm thì chắc hẳn các bạn đã biết đến hình thức trả góp 0% qua thẻ tín dụng. Vậy thực hư của hình thức trả góp qua thẻ tín dụng 0% là gì? Bạn đã nghe đến phí chuyển đổi trả góp khi sử dụng hình thức trả góp không phí chưa? Nếu chưa, ngừng ngay việc mua hàng trả góp và đọc ngay bài viết này nhé.

1. Phí chuyển đổi trả góp là gì?

Phí chuyển đổi trả góp là khoản phí mà khách hàng phải trả cho ngân hàng khi mua hàng trả góp

Phí chuyển đổi trả góp của các ngân hàng không giống nhau, và phí chuyển đổi sẽ khác nhau tùy vào thời hạn vay trả góp và số tiền vay.

2. Trả góp 0% qua thẻ tín dụng là gì và nó có thực sự là 0% không?

Câu hỏi đặt ra là trả góp 0% qua thẻ tín dụng là gì và nó có thực sự là 0% không? Tức là giá sau khi trả góp = với giá ban đầu, không chênh lệch thêm tiền. Câu trả lời là CÓ và KHÔNG, có thể chia ra theo 3 trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp 1. CÓ, lãi suất trả góp thật sự là 0%

Trả góp sẽ được 0% lãi suất nếu nó đạt 2 điều kiện sau đây: Đơn vị bán hàng có liên kết với ngân hàng phát hành cái thẻ tín dụng bạn đang xài, và 2 bên có thoả thuận không tính phí chuyển đổi trả góp. Lúc này khi mua trả góp và mua trả thẳng số tiền đều bằng nhau, không chênh lệch 1 xu.

Khi thoả 2 điều kiện này, bạn có thể chọn mục trả góp 0%, tuỳ theo ngân hàng liên kết mà kỳ hạn trả góp sẽ từ 6 tháng, 9 tháng hay 12 tháng.

Trường hợp 2. CÓ, nhưng tốn thêm phí chuyển đổi trả góp

Ở các đơn vị bán hàng có liên kết trả góp 0% nhưng không miễn phí chuyển đổi, thì baan5 phải thanh toán thêm phí này, tuỳ theo ngân hàng liên kết mà mức phí chuyển đổi sẽ khác nhau.

Mình ví dụ mua 1 cái tủ lạnh trị giá 8290k của một công ty điện máy, có hỗ trợ trả góp 0% qua thẻ HSBC. Bảng tính chi tính trả góp như sau:

  • Nếu góp 6 tháng thì 0% lãi + không phí chuyển đổi, mỗi tháng góp 1.381.667đ x 6 = 8.290.000đ -> không chênh lệch giá gốc.
  • Nếu góp 9 tháng thì 0% lãi + phí chuyển đổi trả góp là 306.730đ (tương đương 3,7% giá trị đơn hàng), mỗi tháng góp 955.193đ x 9 = 8.596.730đ (chênh lệch 306k so với giá gốc).
  • Nếu góp 12 tháng thì 0% lãi + phí chuyển đổi trả góp gần 400k (tương đương 4,8% giá trị đơn hàng), mỗi tháng góp 723.994đ x 12 = 8.687.920đ (chênh lệch 397k so với giá gốc).

Trường hợp 3. Trả góp có tính lãi

Song song với hình thức trả góp 0%, nhiều ngân hàng còn có thêm tuỳ chọn chuyển đổi mọi giao dịch chi tiêu trên 3 triệu đồng thành trả góp, với kỳ hạn lên tới 24 tháng, dĩ nhiên là có tính lãi suất.

Ví dụ, ngân hàng VPBank/Timo cho phép bạn chuyển đổi mọi giao dịch có giá trị trên 3 tháng thành trả góp, với lãi suất là 12%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, 18%/năm cho kỳ hạn 9 tháng và 24% cho kì hạn 12 tháng. Shinhan bank cũng có hình thức này nhưng lãi suất cao hơn: kỳ hạn 3 tháng thì 0% lãi suất, 6 – 18 tháng thì lãi suất 21%.

Lãi suất khi trả góp sẽ được tính như sau: Sau khi mua 1 món hàng > 3 triệu, bạn truy cập trang internetbanking của ngân hàng để đăng ký chuyển giao dịch đó thành trả góp.

Đọc thêm: Mua điện thoại trả góp bằng CMND

Bài viết đã giải thích phí chuyển đổi trả góp là gì, và trả lời câu hỏi trả góp 0% lãi suất là có thật không. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn khi chọn mua hàng trả góp và tìm kiếm được ngân hàng phát hành thẻ tín dụng có mức phí chuyển đổi tốt nhất